KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CAMERA QUAN SÁT

1. Hệ thống Camera quan sát là là gì?
Hệ thống Camera quan sát, camera an ninh hay camera giám sát là hệ thống được cấu thành từ tổ hợp các thiết bị điện tử có chức năng quay lại các video theo thời gian thực, sau đó tiền hành mã hóa, lưu trữ và quan sát các hình ảnh thu được nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các khu vực có bố trí lắp đặt camera quan sát. Các video do camera quan sát thu lại sẽ được hệ thống lưu trữ tiến hành mã hóa, giải mã và cho phép hiển thị lên các thiết bị quan sát để tiến hành giám sát, quản lý một khu vực nào đó trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng sử dụng.


2. Thành phần các thiết bị của hệ thống Camera quan sát.
– Camera quan sát: Là thiết bị có chức năng thu lại hình ảnh và mã hóa các hình ảnh thu được của khu vực bố trí camera quan sát. Tín hiệu hình ảnh sau khi được mã hóa sẽ được Camera quan sát hay camera an ninh đẩy về khu vực lưu trữ để tiến hành lưu trữ và quan sát.
– Thiết bị lưu trữ camera: Đây chính là tổ hợp thiết bị hoặc các thiết bị riêng lẻ có chức năng giải mã các tín hiệu hình ảnh đã được camera mã hóa để tiến hành lưu trữ hoặc cho phép hiển thị qua các thiết bị quan sát. Phổ biến nhất trong các thiết bị lưu trữ hiện nay là Đầu ghi hình camera quan sát hay còn gọi là đầu thu camera quan sát. Ngoài ra với sự phát triên bùng nổ của Công Nghệ thông tin, các thiết bị lưu trữ thế hệ mới cũng lần lượt ra đời, và đã tạo ra xu các xu thế cũng như các tiểu chuẩn kỹ thuật mới trong lĩnh vực camera quan sát. Cụ thể như thiết bị lưu trữ camera NAS, Hệ thống lưu trữ Camera Cloud, Thẻ nhớ lưu trữ, Máy tính lưu trữ Camera quan sát…

– Thiết bị quan sát camera: Bao gồm các loại màn hình LCD hoặc Tivi cho phép quan sát trực tiếp hình ảnh camera an ninh hoặc xem lại các hình ảnh camera quan sát được lưu trong các thiết bị lưu trữ camera. Ngày nay, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các sản phẩm công nghệ thông tin cho ra đời các thiết bị quan sát sát hình ảnh của Camera hiện đại hơn giúp cho việc quan sát hình ảnh camera trở nên dễ dàng và thuận tiện và linh hoạt hơn như quan sát hình ảnh camera qua máy vi tính, máy tính xác tay, các thiết bị di động như điện thoại thông minh Smartphone, máy tính bảng và quan sát trực tiếp qua Tivi Smart.
– Các thiết bị điều khiển: Bao gồm các thiết bị cho phép kết nối nhằm để điều khiển góc quan sát, phạm vi quan sát, độ nét của các camera quan sát từ xa. Ngoài ra các camera IP còn cho phép kết nối các bộ điều khiển bật tắt Remote cho phép bật hoặc tắt một số tính năng cao cấp tích hợp trên camera quan sát, hoặc các thiết bị mở rộng lưu trữ cho Camera quan sát.

3. Chức năng chính của hệ thống Camera quan sát.
– Mục đích chính của việc lắp đặt hệ thống camera quan sát hay camera an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực có lắp đặt Camera quan sát. Xét về mục đích sử dụng thì camera quan sát có các chức năng như sau:
Chức năng đảm bảo an ninh: Đây là chức năng quan trọng nhất của Camera quan sát hay camera an ninh đảm bảo cho việc ngăn chặn các đối tượng trộm cắp tài sản đột nhập vào các khu vực quan trọng cần phải đảm bảo an tàn tuyệt đối về tài sản, hồ sơ, dữ liệu… Đối với chức năng này, hiện tại các nhà sản xuất Camera quan sát đã liên tục cải tiến công nghệ sản xuất cho phép tích hợp thêm các tính năng chống trộm đột nhập, cảnh báo trộm từ xa, tính năng báo động, nhận diện khuôn mặt… nhằm tối ưu hóa khả năng đảm bảo an ninh cho camera quan sát.
Chức năng giám sát: Chức năng này chủ yếu để phục vụ cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu chính là giám sát kho bãi, nhà xưởng, giám sát giao thông, giám sát công việc… nhằm đảm bảo tính mình bạch, trung thực của các đối tượng bị giám sát. Người sử dụng sẽ chủ yếu tiến hành quan sát theo thời gian thực mà Camera ghi lại hoặc xem lại các hình ảnh lưu trữ theo nhu cầu.
Chức năng cảnh báo: Bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 21, việc camera quan sát có tích hợp các chức năng cảnh báo bắt đầu phát triển mạnh mẽ với mục đích chính là tích hợp thêm cho camera quan sát các bộ cảm biến như cảm biến thân nhiệt, cảm biến dư trấn, cảm biến chuyển động, cảm biến nhận diện khuôn mặt, cảm biến từ tính, các bộ định vị vệ tinh GPS… để các Camera này sẽ tự động đưa ra các kết quả phân tích từ hình ảnh mà chúng thu được như thân nhiệt phục vụ cho y học, nhận diện khuôn mặt phục vụ cho an ninh, quét từ tính để phát hiện tội phạm có vũ khí, hay cảm biến trộm xe máy, ô tô… Các camera quan sát này sẽ tự động gửi các kết quả phân tích này kèm chức năng cảnh báo về các trung tâm xử lý để các đơn vị chủ quản đưa ra phương án ngăn chặn kịp thời trước khi có các sự cố xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.